ตัวตนของตำนานแห่งการค้าออนไลน์ Amazon

ตัวตนของตำนานแห่งการค้าออนไลน์-amazon

Amazon.com เว็บไซต์ที่คุณสามารถซื้อสินค้าได้ทุกหมวดหมู่ เป็นธุรกิจที่เริ่มจากชายวัย 30 กว่าในขณะนั้น ที่ได้ตัดสินลาออกจากงานที่มั่นคงและเงินเดือนสูง มาทำร้านหนังสือออนไลน์ ซึ่งตอนนั้นเขาไม่แน่ใจว่าจะได้ผลหรือไม่ แต่จากการตัดสินใจของเขาในวันนั้น ทำให้เขาเป็นบุคคลที่รวยอันหนึ่งของโลกในขณะนี้


Jeff Bezos ผู้ก่อตั้งและประธานบริหารเว็บไซต์ Amazon.com มีมูลค่าทรัพย์สินอยู่ที่ 112 พันล้านดอลลาร์ และยังเป็นอีกคนที่ใจบุญ เขาบริจาคให้กับแหล่งต่างๆ อย่างในด้านการศึกษา ตามรายงานของ New York Times ในปี 2017 บอกว่า Bezos บริจาคด้วยเงินส่วนตัวประมาณ 100 ล้านดอลลาร์


ปัจจุบัน Jeff อายุ 54 ปี และมีภรรยาที่ใช้ชีวิตร่วมกันมา 25 ปี, MacKenzie Bezos นักเขียนและผู้ใจบุญ ซึ่งปัจจุบันทั้งคู่ได้หย่าร้างกันแล้ว ทั้งคู่ต่างเลิกรากันด้วยดี โดย Jeff ได้บอกว่า “เราโชคดีที่ได้รู้จักตัวตนของกันและกัน เป็นช่วงเวลาที่ดีมากๆ ถ้าเรารู้ว่าจะต้องแยกกันหลังจาก 25 ปีของการแต่งงาน เราก็จะทำมันเหมือนเดิม...แม้ว่าจะดูแตกต่างไปจากเดิม แต่เราก็ยังคงเป็นครอบครัวและยังคงเป็นเพื่อน”


ตัวตนต่อการทำงาน

Jeff ให้ความสำคัญกับทัศนคติ เขาตั้งหลักการทำงาน 14 ข้อหลักๆ เกี่ยวกับภาวะผู้นำให้กับพนักงาน “มันไม่ง่ายที่จะทำงานที่นี่ แต่มันก็เป็นการทำงานที่จะสร้างบางสิ่งที่สำคัญ บางสิ่งที่สำคัญกับลูกค้าของเรา บางสิ่งที่เราสามารถเล่าให้ลูกหลานฟัง” เขาเขียนในจดหมายที่ส่งไปยังผู้ถือหุ้น ในปี 1997


Jeff เป็นคนที่มั่นใจในความคิดของตัวเอง เขาเมินเฉยต่อความคิดของคนอื่นแม้เพื่อนจะบอกว่าเขาบ้าที่ลาออกจากงาน ไม่ใช่ว่าเขาเป็นคนที่ไม่สนใจคนอื่น Jeff ถือได้ว่าเป็นเจ้าแห่งเสียงหัวเราะ เขาเป็นกันเอง ชอบพบปะผู้คน และช่างพูด แต่เพราะเขาเป็นคนที่คิดก่อนตัดสินใจในระดับหนึ่ง เขาใช้สิ่งที่เขาเรียกว่า Regret-Minimization Framework เพื่อพิจารณาข้อดีและข้อเสียของการออกจากอาชีพที่มั่นคง และเป็นคนที่มีวิสัยทัศน์ ใส่ใจทุกรายละเอียดของธุรกิจ สมดุลความคิดได้ดี เขาบอกกับ Fast Company ว่า “คุณต้องมีทั้งความดื้อรั้นและความยืดหยุ่น มากหรือน้อยในเวลาเดียวกัน แน่นอนว่าส่วนที่ยากคือการหาว่าเมื่อไรควรจะเป็นอันไหน”


ตัวตนต่อความสัมพันธ์

Jeff เป็นคนฉลาดและมีเสน่ห์ เขาถือได้ว่าประสบความสำเร็จในทุกอาชีพของเขา แน่นอนว่าการสร้างครอบครัวก็ต้องมีเกณฑ์ที่เขาตั้งไว้ เขาชอบผู้หญิงที่เต็มไปด้วยความคิด เจ้าปัญญา จนได้มาเจอกับ MacKenzie ที่ได้ช่วยเขาในการทำธุรกิจและเลี้ยงดูลูกของพวกเขาทั้ง 4 คน ให้เป็นคนช่างคิดและมีทัศนคติที่มหัศจรรย์ เขาเป็นคนที่ใส่ใจต่อความสัมพันธ์ทั้งกับพ่อแม่ และครอบครัวของเขา เขาบอกกับพ่อแม่ซึ่งเป็นนักลงทุนกลุ่มแรกใน Amazon ว่า “ผมอยากให้รู้ว่ามันเสี่ยง เพราะผมต้องการกลับมาทานข้าวเย็นโดยที่พวกคุณไม่โกรธผม” เขารักและใส่ใจในความสุขของภรรยา ภรรยาของเขารักในการเขียนหนังสือ ไม่ชอบงานสังสรรค์ซึ่งแตกต่างจากเขา โดยบอกว่า “การเขียนทำให้เธอมีความสุขจริงๆ มีวันหนึ่งเธอตื่นเช้ามาเพื่อเขียนงาน แล้วพอฉันลงมาเธอก็จะเต้นในห้องครัวกับเด็กๆ ที่ฉันรัก”


Jeff Bezos มีนิสัยที่ชอบคิดว่า ในวันที่แก่ขึ้นแล้วมองย้อนกลับไป เขาจะรู้สึกอย่างไรเกี่ยวกับเรื่องราวชีวิตของเขา เขาได้พูดปิดในงาน Princeton grads 2010 ใจความว่า “ในตอนสุดท้ายเราคือตัวเลือกที่เราเลือก จงสร้างเรื่องราวที่สุดยอดของตัวเอง”


ความสำเร็จของแต่ละคนนั้นแตกต่างกัน ไม่มีแบบสำเร็จ ส่วนหนึ่งของความสำเร็จของ Jeff Bezos คือ ทัศนคติ ซึ่งเป็นสิ่งที่เราทุกคนสามารถปรับเปลี่ยนมุมมองได้ เพื่อให้เราสร้างเรื่องราวชีวิตในเวอร์ชั่นที่ดีที่สุด ที่ไม่ต้องเหมือนคนอื่น เริ่มต้นสร้างเรื่องราวชีวิตจากการหาความรู้เพิ่มเติมที่ Tutorworld.appที่มา : https://www.eonline.com/ca/news/1004110/inside-jeff-bezos-mysterious-private-world-a-dating-flow-chart-that-booming-laugh-and-more-billions-than-anyone-elseTODO
Supani Thasosut

Graduated with B.M. in Entrepreneurship at Suranaree University of Technology. Interested in Self-Improvement, Business development process, and the differences between people and cultures.