การเรียนพิเศษกับติวเตอร์ส่วนตัวดีอย่างไร ?

Tutoring-Private-Tutor

ติวเตอร์ส่วนตัวนั้นช่วยเพิ่มระดับความมั่นใจของนักเรียน จึงจะเห็นได้ว่าการเรียนพิเศษแบบตัวต่อตัวเป็นที่นิยมมากในทุกวันนี้ เพราะการเรียนพิเศษนั้นมีประสิทธิภาพต่อการพัฒนาไม่เพียงแค่ในเรื่องผลการเรียน แต่เป็นฝึกทำความเข้าใจในสิ่งต่างๆ

ติวเตอร์ หรือ ติวเตอร์ส่วนตัวนั้นเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่จะช่วยให้นักเรียนเรียนรู้ได้ดีขึ้น เพราะในห้องเรียนนั้น นักเรียนบางคนลังเลที่จะถามข้อสงสัยจากคุณครู เพราะพวกเขากลัวว่าจะดูเป็นคนไม่มีความรู้ในสายตาของเพื่อนๆ และนักเรียนบางคนขี้อายเกินกว่าจะพูดคุยกับคนอื่นๆ ในห้องเรียน แต่การเรียนพิเศษแบบตัวต่อตัวนั้นเปิดโอกาสให้นักเรียนและติวเตอร์พูดคุยกันได้แบบตัวต่อตัว และสามารถลดความกลัวหรือความลังเลของนักเรียนในการสอบถามข้อสงสัยได้

และแม้ว่าเทคโนโลยีจะสามารถช่วยให้เราพัฒนาความรู้หรือทักษะได้ง่ายมากขึ้น แต่การเรียนรู้ในแบบต่างๆ นั้นก็มีทั้งข้อดีและข้อด้อย การจะเลือกเรียนพิเศษนั้นก็ต้องเลือกตามความเหมาะสมของนักเรียนแต่ละคน การเรียนกับติวเตอร์ส่วนตัวก็เป็นวิธีที่นักเรียนสามารถพัฒนาความรู้และทักษะได้แบบเฉพาะเจาะจง (Personalize Learning) มาดูกันว่าการเรียนกับติวเตอร์ส่วนตัวนั้นส่งผลดีกับนักเรียนอย่างไรบ้าง


1. ติวเตอร์ส่วนตัวสอนแบบ Customised Teaching

ข้อดีของการเรียนพิเศษแบบตัวต่อตัว คือ ติวเตอร์สามารถปรับแต่งบทเรียนให้เหมาะกับนักเรียนแต่ละคนได้อย่างเฉพาะเจาะจง สามารถปรับเปลี่ยนความเร็ว สิ่งที่ต้องมุ่งเน้น และเป้าหมายของบทเรียนได้ตามความต้องการและความสามารถของนักเรียน ซึ่งถือเป็นการพัฒนาประสิทธิภาพการเรียนรู้ของนักเรียนแต่ละคนได้อย่างสูงสุด


2. สิทธิการเลือกผู้สอนเป็นของผู้เรียนโดยสมบูรณ์!

แน่นอนว่าครูหรือติวเตอร์แต่ละคนนั้นจะมีสไตล์การสอนที่แตกต่างกัน โดยทั่วไปในโรงเรียน นักเรียนจะได้เรียนกับครูที่ได้ถูกมอบหมายในแต่ละรายวิชา แต่สำหรับการเรียนพิเศษนั้นนักเรียนหรือผู้ปกครองมีอิสระในการเลือกเรียนกับผู้สอนที่พวกเขารู้สึกสบายใจ ติวเตอร์แต่ละคนมีจุดแข็ง ความชำนาญ และรูปแบบการสอนของตนเอง การหาติวเตอร์ที่เหมาะสมกับนักเรียน ที่สามารถช่วยพัฒนาทักษะความรู้และสร้างแรงบัลดาลใจได้นั้นจะสามารถสร้างความแตกต่างได้เป็นอย่างมากสำหรับผู้เรียน


3. การเรียนพิเศษแบบตัวต่อตัวช่วยในการเพิ่มระดับความมั่นใจของนักเรียน

การเรียนแบบตัวต่อตัว ติวเตอร์และนักเรียนจะสามารถทำงานได้อย่างใกล้ชิด ทำให้ติวเตอร์สามารถทำความรู้จักและเข้าใจนักเรียนได้อย่างลึกซึ้ง สามารถเห็นถึงปัญหาในการเรียนรู้และสามารถช่วยเหลือนักเรียนแต่ละคนได้อย่างตรงจุด เมื่อนักเรียนได้พัฒนาศักยภาพของตนเองก็จะส่งผลต่อความมั่นใจของพวกเขา ทั้งนี้การเรียนกับติวเตอร์ส่วนตัว สามารถช่วยนักเรียนที่ขี้อายได้แสดงออกมากขึ้น เนื่องจากได้อยู่ในสภาพแวดล้อมการเรียนรู้ที่มีผู้คนน้อย พวกเขาจะรู้สึกดดันน้อยกว่าการเรียนในห้องเรียนที่มีคนเยอะๆ


4.ติวเตอร์ส่วนตัวช่วยให้การเรียนของนักเรียนราบรื่นขึ้น

นักเรียนแต่ละคนมีปัญหาในการเรียนรู้ที่แตกต่างกัน การได้รับคำแนะนำและความช่วยเหลือในแบบที่เหมาะสมกับนักเรียนแต่ละคน ย่อมส่งผลให้การเรียนรู้และการพัฒนาตัวเองของนักเรียนนั้นเป็นไปอย่างราบรื่น เพราะติวเตอร์ส่วนตัวเป็นเหมือนผู้ช่วยด้านการเรียนของนักเรียน ตั้งแต่การทำความเข้าใจบทเรียน การทำการบ้าน การทบทวนหรือติวเข้มเพื่อการสอบทั้งในห้องเรียนและการสอบเรียนต่อในระดับต่างๆ หรือแม้แต่การใช้ชีวิตและการพัฒนาตัวเองในด้านอื่นๆ อีกด้วยอ้างอิงจาก : https://thriveglobal.com/stories/is-private-tuition-essential-for-students/

TODO
Supani Thasosut

Graduated with B.M. in Entrepreneurship at Suranaree University of Technology. Interested in Self-Improvement, Business development process, and the differences between people and cultures.